ประวัติศาสตร์ (หน่วยที่1 ภูมิปัญญาไทย)


หน่วยที่ ๑ ภูมิปัญญาไทย

ภูมิปัญญา ตรงกับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Wisdom หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ทักษะความเชื่อ และศักยภาพในการแก้ปัญหาของมนุษย์ที่สืบทอดกันมาจากอดีตถึงปัจจุบันอย่างไม่ขาดสายและเชื่อมโยงกันทั้งระบบทุกสาขา



      ภูมิปัญญาไทย หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ทักษะและเทคนิคการตัดสินใจ ผลิตผลงานของบุคคล อันเกิดจากการสะสมองค์-ความรู้ทุกด้านที่ผ่านกระบวนการสืบทอด พัฒนาปรับปรุง และเลือกสรรมาแล้วเป็นอย่างดีสามารถแก้ไขปัญหา และพัฒนาวิถีชีวิตของคนไทยได้อย่างเหมาะสมกับยุคสมัย





ประเภทของภูมิปัญญาไทย

1. ภูมิปัญญาด้านคติธรรม ความคิด ความเชื่อ หลักการที่เป็นพื้นฐานขององค์ความรู้ที่เกิดจากการสั่งถ่ายทอดกันมา

    2. ภูมิปัญญาด้านศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีที่เป็นแบบแผนการดำเนินชีวิตที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา

    3. ภูมิปัญญาด้านการประกอบอาชีพในท้องถิ่น ที่ยึดหลักการพึ่งตนเองและได้รับการพัฒนาให้เหมาะสมกับกาลสมัย
   4. ภูมิปัญญาด้านแนวความคิด หลักปฏิบัติ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ชาวบ้านนำมาดัดแปลงใช้ในชุมชนอย่างเหมาะสมกับสภาพแวล้อมและความเป็นอยู่



นอกจากนี้ยังมีการกำหนดสาขาภูมิปัญญาไทย เพื่อนำภูมิปัญญาไทยมาใช้ในการเรียนรู้และส่งเสริมโดยแบ่งภูมิปัญญาออกเป็น 10 สาขา
 
 
                                คลิก!!!!เพื่อศึกษาเพิ่มเติม
 
 




โคลงงานขนมประจำท้องถิ่นสงขลา


ภูมิใจเสนอ

....ขนมบอก....

    อาจเรียกได้ว่าเป็นขนมที่หาทานได้ยากมากเพราะมีขายแค่เพียงร้านเดียวเท่านั้น ตั้งอยู่ที่ถนนนางงามเท่านั้น
+++จากที่กลุ่มของดิฉันได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลได้ว่า+++

    ถนนนางงามแห่งนี้นอกจากจะมีความสวยงามของตึกร้าง บ้านช่อง สไตล์ ชิโน-โปรตุกีส แล้ว สองฝั่งทางของถนนเส้นนี้ยังมีร้านขายขนมเก่าแก่ขึ้นชื่อมากมาย จึงขอนำเพื่อนๆมารู้จักกับ คุณเล็ก สมบูรณ์ มาสะพันธ์ ผู้สืบทอดการทำ หนมบอก หรือ ขนมบอก ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาลิ้มรสความอร่อยได้ยากและที่นี่ อาจจะมีเพียงที่เดียวที่ยังคงมีขายอยู่ในเมืองไทย 

     คุณ เล็ก เล่าให้ฟังว่า อาชีพการทำขนมบอกรับการถ่ายทอดความรู้มาจากป้าของสามี เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ยามว่างจากการทำงาน จะมาช่วยป้าทำขนมบอกขายอยู่เป็นประจำ ต่อมาเมื่อท่านอายุมากขึ้นจำเป็นต้องหยุดพักผ่อน เนื่องจากสุขภาพร่างกายอ่อนแอลง

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ส่วนผสมสำคัญของขนม บอก ประกอบด้วย

1.แป้งข้าวเหนียว
2.น้ำตาลปี๊บ
3.มะพร้าว

ขั้นตอนการทำ

        เริ่มจากการน้ำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาลปี๊บในอัตราส่วนตาม สูตรเฉพาะของเรา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตากแดด แล้วนำมาอบไอน้ำ โดยการนำแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลปี๊บที่ผ่านการคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกัน มาโรยใส่กระบอกที่เตรียมไว้ เพื่อนำไปอบไอน้ำ ใช้เวลา 2 – 3 นาที เสร็จแล้วขั้นตอนสุดท้าย คือ เทขนมออกจากกระบอก นำขนมที่ได้มาคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ ก็จะได้ขนมบอก รดชาติ หอม หวาน มัน เค็ม ตามแบบฉบับของขนมไทยแท้


ด้านการขาย

ลูกค้า ส่วนใหญ่ มีทั้งขาประจำ และลูกค้าทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมบรรยากาศความงามถนนนางงาม ซึ่งจะแวะเวียนมาซื้อขนม และพูดคุยสอบถามถึงความเป็นมาของขนมอยู่เป็นประจำ ขายในราคา 4 ชิ้น 10 บาท
คุณเล็ก กล่าวอีกว่า

 จุดเด่นสำคัญของขนมบอก นอกจากมีรสชาติ หอม หวาน มัน เค็ม แบบขนมไทยแท้แล้ว ขนมบอกที่นี่ อาจจะเป็นที่เดียวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เพราะเท่าที่ทราบเมื่อหลายสิบปีก่อนมีอยู่เพียงไม่กี่ร้านในเมืองสงขลา แต่ตอนนี้มีเพียงร้านของเราเพียงร้านเดียวที่ยังคงเปิดขายอยู่

“ที่ ขายอยู่ทุกวันนี้ ไม่ใช่ว่าจะมีกำไร เพียงแต่ขนมบอกเป็นขนมไทย ที่เวลานี้ ไม่ค่อยจะมีให้ลูกหลานคนรุ่นใหม่ได้พบเห็นกันทั่วไปเหมือนสมัยก่อน ตนเองในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่มีโอกาสมาช่วยป้าทำขนมขายอยู่หลายสิบปี เห็นความตั้งใจของป้าที่แม้ว่าจะขายขนมได้กำไรเพียงน้อยนิด แต่ท่านก็ทำจนท่านทำไม่ไหว สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้แม้ว่ามีกำไรน้อย แต่ก็รู้สึกภูมิใจ ที่มีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ขนมไทยของเรา”ปัจจุบัน ลูกค้าหน้าใหม่เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มอาจารย์ โรงเรียนต่างๆ นอกจากจะมาอุดหนุนขนมแล้ว นักเรียนส่วนหนึ่งจะผลัดเปลี่ยนกันมาศึกษาเรียนรู้การทำขนมอยู่เป็นประจำ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เด็กรุ่นใหม่ได้หันมาให้ความสำคัญและบริโภคขนมไทยกันมากขึ้น เราเองก็รู้สึกดีใจที่ยังคงมีลูกค้าแวะเวียนมาหาซื้อขนมไทยอยู่เป็นประจำ และแม้ว่าจะขายได้ยาก กำไรน้อย แต่เราจะยังคงตั้งใจที่ทำ จนกว่าวันนึงเราจะทำไม่ไหวจริง ๆ "



อ้างอิง

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=498577

รูปภาพ และขอมูลจาก http://www.google.com/

สำหรับร้านขนมบอก ตั้งอยู่ที่ 112 ถ.นางงาม ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา
เปิดให้บริการเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 - 15.30 น. หยุดทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 089-659-8723 .

อ้างอิงรสชาติ จากการไปชิมมาเอง (อร่อยจริงๆ)



++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++